Dụng cụ chuyên ngành

Dụng cụ chuyên ngành

Vậy dụng cụ chuyên ngành là gì? Tại sao lại gọi là dụng cụ chuyên ngành?

Dụng cụ chuyên ngành được hiểu nôm na là những tư liệu sản xuất tham gia vào một hay nhiều chu kỳ sản xuất kinh doanh, giúp con người hoàn thành công việc một cách nhanh chóng chính xác mà con người khó có thể làm được 1 cách hoàn hảo như thế. Hiện nay dụng cụ đã được xác nhận là rất thông dụng có thể giúp mọi người tùy theo ngành nghề. Ông Marshall McLuhan từng nói “Chúng ta làm ra dụng cụ, dụng cụ làm ra chúng ta.” McLuhan đã liên tưởng tới sự thật là xã hội hiện nay dụng cụ dường như là vật không thể thiếu. Chúng cần chúng ta tạo ra chúng cũng như chúng ta cần chúng để phục vụ chúng ta.

Tên đặc trưng của mỗi dụng cụ tùy vào nghề mà dụng cụ đó được sử dụng. Ở đây chúng ta xét đến chuyên ngành KHOAN – ĐỤC và SIẾT CẮT BU LÔNG.

Xét một cách tổng thể tất cả các chuyên ngành khác nhau đều có những phương thức hoạt động cũng như cách thức tác động không giống nhau, chính lúc này chúng tôi chỉ đề cập đến 1 mảng rất nhỏ trong các phương thức đó chính là DỤNG CỤ ĐIỆN CẦM TAY

Máy khoan

Đây là một thiết bị với một đầu mũi khoan dùng để khoan lỗ trên bề mặt vật liệu khác nhau. Thường dùng cho nghề mộc và kim khí.

Đuôi mũi khoan được cặp vào đầu máy khoan, và được ấn vào mục tiêu và xoay tròn. Đầu mũi khoan thực hiện việc cắt bằng các vật liệu từng lát mỏng.

  • Năm 1895, FEIN – CHLB ĐỨC cho ra đời sản phẩm mang tính cách mạng cầm tay đầu tiên trên thế giới đó là dụng cụ khoan cầm tay bằng điện. Ngày nay khoan tay điện rất phổ biến. Chúng thường giống như là một súng ngắn, với một cái đồ siết cò. Hiện tại nó biến thể ra rất nhiều loại kiểu dáng khác nhau để phù hợp với yêu cầu thị trường. Có thể dùng để vặn ốc và có chế độ dùng như búa,có thể dùng như lưỡi khoét. Các máy khoan hiện đại có thể quay trở chiều và có thể điều chỉnh tốc độ quay khác nhau.
  • Khoan PIN là khoan sử dụng điện áp một chiều được cung cấp năng lượng bằng một cục PIN 12V. Loại máy khoan dùng PIN này có thiết kế nhỏ gọn khá tiện lợi, nó có công suất yếu hơn so với khoan điện, hỗ trợ đầu mũi vặn vít, mũi khoan và có chế độ động lực dùng để khoan bề mặt gỗ hoặc sắt mỏng. Loại máy này có chức năng đảo chiều, nút tăng giảm tốc độ giúp cho người sử dụng chủ động các mối khoan, loại khoan này thường được thợ mộc sử dụng nhiều, hoặc các hộ gia đình.

Máy đục

Đây là một thiết bị với một đầu mũi đục dùng để đục lỗ trên bề mặt vật liệu khác nhau. Thường dùng cho nghề xây dựng

Đuôi mũi đục được cặp vào đầu máy đục, và được ấn vào mục tiêu và chịu 1 lực lớn tác động nên. Đầu mũi đục thực hiện việc phá vỡ bề mặt vật liệu từng mảng với các kích thước lớn nhỏ khác nhau

  • Tùy thuộc vào từng loại máy đục mà phù hợp với các loại mũi đục kích thước khác nhau, thường thì mũi đục có kích thước càng lớn thì lực tác động lên bề mặt vật liệu càng lớn và giá thành càng cao.
  • Đa dạng sự lựa chọn với các thương hiệu lớn nhỏ trên thị trường, máy giá cao chưa hẳn đã tốt nhưng máy giá rẻ thì chắc chắn không bền.

Máy siết cắt bu lông

Dựa trên nguyên lý hoạt động của máy khoan kết hợp với phụ kiện chuyên ngành để siết và cắt phần bu lông thừa. Thường những loại máy như thế này được sản xuất và lắp ráp tại Nhật là tối ưu hơn cả.